THÔNG CÁO BÁO CHÍ CÔNG BỐ 50+10 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019

9-11-2019 (GMT+7)

Tổng doanh thu năm 2018 của 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019 đạt 693.657 tỷ VND, tương đương 30,6 tỷ USD – chiếm 31% doanh thu toàn ngành CNTT Việt Nam năm 2018 (doanh thu toàn ngành 98,7 tỷ USD), với tổng nhân lực là 184.077 người, chiếm xấp xỉ 20% tổng số nhân lực toàn ngành CNTT Việt Nam

[Hà Nội 22/10/2019] Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) hôm nay đã trang trọng tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Chứng nhận cho 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019” đồng thời công bố Ấn phẩm đặc biệt giới thiệu các doanh nghiệp này. Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tham dự và Trao Chứng nhận cho các doanh nghiệp được lựa chọn.

Theo số liệu thống kê từ Ban tổ chức Chương trình, năm nay các doanh nghiệp đăng ký vào Nhóm các doanh nghiệp có năng lực 4.0 chiếm trên 1/3 tổng số doanh nghiệp tham gia. Qua việc thẩm định các doanh nghiệp đề cử trong nhóm này, các đoàn chuyên gia cũng ghi nhận các doanh nghiệp hiện nay đều có nhận thức rất rõ việc ứng dụng và phát triển các ứng dụng chuyển đổi số này để gia tăng trải nghiệm khách hàng, giảm chi phí và thời gian, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Nhiều đơn vị đã thành lập các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI)…

Về doanh thu, một số doanh nghiệp có sự tăng trưởng rất tốt trong năm 2018 cả về doanh thu và nhân lực, tiêu biểu như Rikkeisoft, MISA, KMS, FSI, Ominext, Saigon BPO… Theo số liệu thống kê, 50+10 doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2018 đạt 693.657 tỷ VND, tương đương 30,6 tỷ, chiếm 31% doanh thu toàn ngành CNTT năm 2018; tổng số nhân lực là 184.077 người, chiếm xấp xỉ 20% tổng số nhân lực toàn ngành CNTT Việt Nam.

Chương trình năm nay được triển khai trong bối cảnh các hiệu ứng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ngày càng lan tỏa và rõ nét. Chính phủ Việt Nam đã và đang có những hành động hết sức quyết liệt. Ngày 04/05/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó có một số giải pháp được nhấn mạnh như:

- Tập trung thúc đẩy phát triển, tạo sự bứt phá thực sự về hạ tầng, ứng dụng và nhân lực CNTT - truyền thông.

- Rà soát lại các chiến lược, chương trình hành động, đề xuất xây dựng kế hoạch và các nhiệm vụ trọng tâm để triển khai phù hợp với xu thế phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Xây dựng chiến lược chuyển đổi số, nền quản trị thông minh, ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh. Rà soát, lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của quốc gia bám sát các công nghệ sản xuất mới, tích hợp những công nghệ mới để tập trung đầu tư phát triển.

- Tập trung thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng xây dựng các cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo như: Có cơ chế tài chính thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của doanh nghiệp với tôn chỉ doanh nghiệp là trung tâm; đổi mới cơ chế đầu tư, tài trợ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; có chính sách để phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; kết nối cộng đồng khoa học và công nghệ người Việt Nam ở nước ngoài và cộng đồng trong nước.

Cùng đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo trình Chính phủ Đề án Chuyển đổi số Quốc gia (dự kiến sẽ ban hành cuối năm 2019), trong đó nêu rõ các giai đoạn chuyển đổi số cho Việt Nam từ nay đến năm 2030 gồm:

- Giai đoạn 1 (2019 - 2020): Số hóa các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Triển khai việc số hóa các lĩnh vực, các ngành công nghiệp; chuyển đổi số nền kinh tế, chuyển đổi số xã hội, chuyển đổi số cơ quan nhà nước nhằm tăng hiệu quả hoạt động, năng suất lao động, tạo ra các nguồn tăng trưởng mới (Tập trung xây dựng hạ tầng nền tảng; tạo điều kiện môi trường pháp lý; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển Start-up số; phát triển nguồn nhân lực số).

- Giai đoạn 2 (2021 - 2025): Số hóa thành lợi thế cạnh tranh trong nước và toàn cầu

Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế bằng cách triển khai các hệ sinh thái số tích hợp mới, hội tụ quanh các nhu cầu khách hàng (Tập trung thúc đẩy chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, dịch chuyển các doanh nghiệp lên các nền tảng số/các hệ sinh thái, hình thành các chuỗi giá trị hội tụ..., chuyển đối số rộng rãi trong các ngành/lĩnh vực kinh tế xã hội).

- Giai đoạn 3 (2026 - 2030): Kinh tế - xã hội số toàn diện

Tiến tới nền kinh tế, xã hội số toàn diện, mọi lĩnh vực được số hóa, hình thành các ngành công nghiệp số thế hệ mới, các ngành công nghiệp mới này sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế (Tập trung hỗ trợ phát triển các ngành công nghệ số mới như AI, Immersive Media, IoT, Cybersecurity; chuyển số toàn diện, sâu sắc trong các lĩnh vực kinh tế xã hội).

Trong bối cảnh chung ấy, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa những giải pháp và mục tiêu đó, nhất là khi Hội nghị T.Ư 5, khóa XII đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chương trình “50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019” là sự hưởng ứng thiết thực lời hiệu triệu các doanh nghiệp Việt Nam dấn thân hơn trong hành trình Chuyển đổi số.

Với Danh hiệu đạt được này, bên cạnh Giấy chứng nhận, các doanh nghiệp 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019” đều có thông tin hiện diện trong Ấn phẩm Vietnam’s 50+10 Leading IT companies 2019; được VINASA sử dụng mạng lưới hợp tác trong nước và quốc tế của VINASA để quảng bá, giới thiệu, hỗ trợ kết nối đến các đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và trên thế giới; được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước, quốc tế do VINASA tổ chức.

Ngoài ra, trong Ấn phẩm năm nay, VINASA sẽ lần đầu tiên giới thiệu một số doanh nghiệp có các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ 4.0 tiềm năng, với những sản phẩm, giải pháp ứng dụng các công nghệ mới của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV.

Có thể thấy, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ trên toàn cầu, sự phát triển của các công nghệ mới, AI, Blockchain, Data Analytics, IoT… sẽ mang lại những bước tiến nhảy vọt trong nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghiệp, mang đến những mô hình kinh doanh mới, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và logistics, giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Trong dòng chảy chung đó, Chương trình 50+10 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2019là một trong những nỗ lực của VINASA nhằm lựa chọn, giới thiệu các doanh nghiệp CNTT có năng lực, có uy tín tại Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả xây dựng, quảng bá hình ảnh, kết nối hợp tác cho các doanh nghiệp cả trong nước và quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Tổng thư ký VINASA - cho biết: “Cũng qua Chương trình này, với những nỗ lực và cải tiến qua các năm, Ban tổ chức mong muốn góp phần tích cực vào việc định hướng phát triển cho các doanh nghiệp và ngành với tinh thần “đi đầu, làm lớn” để thúc đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số tại Việt Nam”.

- HIỆP HỘI PHẦN MỀM VÀ DỊCH VỤ CNTT VIỆT NAM -