Tại sao nên đầu tư tại Việt Nam?

13-02-2015 (GMT+7)

Việt Nam có nhiều lợi thế cho các đối tác CNTT quốc tế. Những lợi thế này bao gồm:

  • Việt Nam là nơi hội tụ của các tài năng công nghệ cao
  • Việt Nam là nơi có các nhà cung cấp dịch vụ đầy kinh nghiệm
  • Việt Nam có môi trường chính trị ổn định với sự hỗ trợ của Chính phủ
  • Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi
  • Việt Nam đầu tư mạnh mẽ cho các tài năng công nghệ
  • Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các hoạt động về gia công xuất khẩu phần mềm
  • Tại Việt Nam, giá trị vượt trội được tạo ra với chi phí tiêu hao thấp
  • Với nhu cầu ứng dụng CNTT nội địa ngày càng tăng cao, Việt Nam đang trở thành một trung tâm công nghệ toàn cầu 

Mỗi lợi thế nói trên có ý nghĩa như thế nào?

Việt Nam là nơi hội tụ của tài năng

Hiện nay, với trên 100.000 lập trình viên ngành phần mềm và 75.000 lập trình viên ngành nội dung số, Việt Nam cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp công nghệ quốc tế. Nguồn nhân lực này ngày càng tăng mạnh khi mỗi năm có trên 40.000 sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp.

Tại sao lại có sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy? Giới trẻ Việt Nam rất am hiểu công nghệ và yêu thích ngành CNTT. Các sinh viên được tiếp xúc với khoa học máy tính ở độ tuổi trẻ hơn nhiều so với tại nhiều nước phương Tây và đạt được điểm cao trong các kỳ thi khoa học và công nghệ quốc tế. Các khảo sát trong ngành cho thấy sự đam mê công nghệ của giới trẻ rất độc đáo và ấn tượng.

Các nhà cung cấp dịch vụ đầy kinh nghiệm

Việt Nam có hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ CNTT dày dạn kinh nghiệm bao gồm cả các công ty lớn cung cấp các dịch vụ trọn gói cho những dự án lớn và các công ty cung cấp dịch vụ cho từng lĩnh vực chuyên biệt như: ứng dụng cho mobile, game, phần mềm nhúng,…

Với một thị trường các nhà cung cấp đa dạng như vậy, Việt Nam có khả năng đáp ứng bất cứ nhu cầu nào của đối tác trong chuỗi giá trị. Trong khi nhiều công ty chuyên về phát triển các ứng dụng cơ bản, kiểm thử và bảo trì thì nhiều công ty khác có khả năng xử lý các dự án phức hợp đòi hỏi các ngôn ngữ lập trình mới nhất, thiết kế sản phẩm tiên tiến và thậm chí là đòi hỏi có hoạt động nghiên cứu và phát triển cơ bản.

Với tiềm năng của mình, Việt Nam đã thu hút nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới đầu tư bao gồm các tên tuổi như: HP, Alcatel-Lucent, Cisco, NTT, Toshiba, Panasonic, Sony and many others và nhiều hãng khác. Việc xây dựng và bảo trì sản phẩm của các hãng này đã thu hút nhiều công ty CNTT Việt Nam vừa và nhỏ cũng như các công ty mới thành lập tham gia vào chuỗi giá trị và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Môi trường chính trị ổn định và sự hỗ trợ của Chính phủ

Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ trong việc việc phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao. Các chính sách thúc đẩy ngành công nghiệp bao gồm việc quy hoạch các khu công nghệ tập trung, việc giảm thuế và hỗ trợ cho các công ty hoạt động trong ngành công nghệ. Các chính sách này cũng bao gồm các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng như công viên phần mềm mới và việc thúc đẩy kết nối CNTT.

Đây không phải là các chính sách tạm thời. Là một quốc gia đơn đảng với đường lối lãnh đạo chính trị nhất quán, các nhà lãnh đạo của Việt Nam có thể đưa ra quyết định mạnh mẽ, lâu dài. Sự ổn định chính trị cũng có nghĩa là sự ổn định xã hội. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới có các chính sách khó đoán trước và xã hội biến động thường xuyên gây ảnh hưởng đến các trung tâm CNTT thì Việt Nam cung cấp tính nhất quán và độ tin cậy.

Vị trí địa lý thuận lợi

Nằm trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ sau một vài múi giờ so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nền kinh tế hàng đầu khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng chỉ trước vài múi giờ so với Đức, Anh, Pháp và các nước hàng đầu châu Âu khác. Ban ngày, việc giao tiếp cùng lúc khá dễ dàng và chỉ mất một chuyến bay ngắn để đi lại giữa các trung tâm phát triển.

Mặc dù ở rất xa khu vực Bắc Mỹ, Việt Nam vẫn là nhà cung cấp dịch vụ CNTT chính cho các công ty ở Canada và Mỹ. Sự chênh lệch múi giờ hầu như không gây ảnh hưởng, đôi khi đó thậm chí còn là một lợi thế khi việc phát triển, bảo trì và kiểm thử được thực hiện tốt nhất vào ban đêm.

Đầu tư mạnh mẽ cho các sáng tạo công nghệ

Hơn hẳn doanh nghiệp tại các quốc gia đang phát triển có cùng quy mô khác, các công ty CNTT Việt Nam đang làm việc vì một tương lai nghề nghiệp ổn định cho các tài năng công nghệ. Họ đang tích cực hợp tác với các trường đại học, trường trung học, các tổ chức phi chính phủ trong nước và chính phủ nước ngoài để xây dựng chương trình và cơ sở vật chất mới, hiện đại cho ngành giáo dục để bảo đảm rằng lực lượng lao động CNTT của Việt Nam giữ phong độ hiện tại và mang lại giá trị cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Gần đây, một chương trình đáng chú ý là Liên minh hợp tác kỹ sư giáo dục cao cấp (HEEAP) trị giá 40 triệu đô la Mỹ đã được triển khai nhằm nâng cao chất lượng ngành đào tạo về công nghệ tại các trường đại học của Việt Nam. Được sáng lập bởi Intel, Cơ quan Hoa Kỳ phát triển quốc tế và Đại học bang Arizona đã cung cấp một chương trình đào tạo tiên tiến cho hàng ngàn giáo sư Việt Nam đồng thời đã đưa ra các kế hoạch lớn cho tương lai.

Một chương trình đáng chú ý nữa là Trường đại học Việt-Đức (VGU), một trường đào tạo về kỹ thuật được Ngân hàng Thế giới tài trợ 180 triệu đô la Mỹ để xây dựng một cơ sở mới cho 12.000 sinh viên. Với một số lượng lớn và ngày càng nhiều các chương trình hỗ trợ về CNTT được triển khai, VGU đặt mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu ở châu Á.

Quốc gia hấp dẫn hàng đầu về BPO và ITO

Đây không phải chỉ là lời nói. Kết quả khảo sát của nhiều hãng tư vấn và nghiên cứu độc lập đã chỉ ra rằng Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn và cạnh tranh nhất về gia công xuất khẩu phần mềm và CNTT. Năm 2011, AT Kearney đánh giá Việt Nam là quốc gia có chi phí nguồn nhân lực hấp dẫn nhất trong ngành dịch vụ toàn cầu. Năm 2014, Gartner xếp hạng Việt Nam là 1 trong 30 nước dẫn đầu về gia công xuất khẩu phần mềm. Năm 2015, theo Tholons, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh nằm trong Top 20 thành phố hấp dẫn nhất về gia công xuất khẩu phần mềm trên thế giới. 

Giá trị vượt trội của các tài năng công nghệ với chi phí tiêu hao thấp 

Sở hữu nguồn lao động CNTT dồi dào với giá rẻ và chi phí sản xuất kinh doanh thấp, Việt Nam mang lại giá trị lợi ích tối ưu cho các nhà đầu tư trên thế giới. Do nguồn cung nhân lực đang cao hơn nhu cầu nên mức lương sẽ không tăng lên trong tương lai gần.

Một lợi thế khác của nguồn nhân lực CNTT Việt Nam là sự trung thành với nhà tuyển dụng. Chi phí tiêu hao thấp giúp giữ nhân sự và giảm chi phí đào tạo. Nó cũng đảm bảo độ tin cậy và tính toàn vẹn giữa các nhóm công nghệ cao, điều này đặc biệt có giá trị cho các công ty tìm kiếm hợp đồng phát triển và duy trì lâu dài.

Với nhu cầu ứng dụng trong nước ngày càng tăng cao, Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Ngoài lĩnh vực gia công phần mềm và CNTT, Việt Nam đang dần nổi lên như một trung tâm toàn cầu cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn như Intel, Samsung và LG đang đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ trong các nhà máy mới tại Việt Nam trong khi các công ty đa quốc gia như Atlassianare lựa chọn Việt Nam làm địa điểm cho các trung tâm phát triển ra nước ngoài. Tổng cộng, giá trị sản xuất của công nghiệp công nghệ Việt Nam đạt gần một 40 tỷ đô la Mỹ trong năm 2013.

Với dân số trẻ, tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và việc cải thiện cơ sở hạ tầng nhanh chóng, nhu cầu trong nước về các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao cũng đang gia tăng. Nhiều hãng hiện nay không chỉ sản xuất sản phẩm của họ tại Việt Nam mà họ còn nhìn nhận Việt Nam như là một thị trường đầy tiềm năng.

Nguồn:  http://vnito.org/